HỘI DIỄN “ SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC ” NĂM HỌC 2017-2018

HỘI DIỄN “ SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC ” NĂM HỌC 2017-2018
HỘI DIỄN “ SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC ”
 
      Nhằm khơi gợi niềm yêu thích văn chương, nghệ thuật, tạo sân chơi mang tính sáng tạo, giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cảm thụ tác phẩm văn học. Tạo niềm say mê, hứng thú, tích cực, sáng tạo cho học sinh trong việc học tập bộ môn Ngữ văn và sự năng động, tự tin trong sinh hoạt tập thể. Đồng thời giúp học sinh vận dụng, thực hành các kiến thức văn học vào thực tế đời sống. Được sự nhất trí của Ban Giám hiệu, tổ Khoa học Xã hội 1 phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh Nhà trường – Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên tổ chức chương trình ngoại khóa “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” cho các em học sinh vào hồi 19 giờ ngày 10 tháng 11 năm 2017 tại sân trường.
     Về dự đêm diễn có sự góp mặt của:
     - Các thầy cô đại diện cho Ban Giám hiệu Nhà trường: Hiệu trưởng: thầy Nguyễn Ngọc Phan; Hiệu phó: Thầy Đinh Văn Ngạc, thầy Nguyễn Mạnh Hà, cô Bùi Thị Thu Hòa…
     - Đại diện Hội Phụ huynh học sinh: ông Dương Trí Đông – Hội trưởng.
     - Toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và trên 800 em học sinh của trường.
     Tham gia hội diễn là những em học sinh có năng khiếu nổi trội nhất về hát, diễn, múa…của các khối lớp trong toàn trường. Các em đã chuẩn bị rất chu đáo, tỉ mỉ từ khâu lên ý tưởng, lựa chọn tác phẩm đến diễn xuất. Và sau gần một tháng nỗ lực, hăng say tập luyện, các khối lớp đã xây dựng  được những trích đoạn kịch giàu ý nghĩa. 
      Trong đêm diễn, vừa thưởng thức những màn kịch hay, điệu múa uyển chuyển, lời hát ấm áp, các em còn được củng cố hiểu biết của mình với những câu hỏi giao lưu sau mỗi tiết mục và nhận những phần quà nho nhỏ…
      Mở đầu đêm diễn là tiết mục kịch: Sơn Tinh, Thủy Tinh của các em học sinh khối 6. Ngô nghê, dễ thương nhưng lại nhắc nhớ, cảnh báo chúng ta về tác hại khủng khiếp của thảm họa thiên tai mà hàng năm dân ta phải gánh chịu. Và đến với văn học Trung đại, các em lại có dịp ngẫm nghĩ về cuộc đời, số phận của người phụ nữ Việt Nam xưa qua lời hát, điệu múa dân gian Bánh trôi nước uyển chuyển, nhẹ nhàng của các em học sinh khối 7. Khối 9 với trích đoạn kịch Chị Dậu bán con được chuyển thể từ tiểu thuyết Tắt đèn nổi tiếng của nhà văn Ngô Tât Tố. Không ít những giọt nước mắt đã rơi bởi các em, qua theo dõi đoạn kịch đã thấy được sự bất hạnh vô cùng của chị Dậu vì sưu thuế mà phải bán cả con mình, thương cái Tí phải xa mẹ khi còn quá bé…Và một lần nữa chiêm nghiệm chân lí của ông cha: Ở hiền, gặp lành qua trích đoạn kịch Tấm Cám - chuyện 11a1 kể. Cũng diễn xướng dân gian nhưng tiết mục dân ca Người ở đừng về lại đưa các em trở lại với quê hương Việt Nam yêu thương với hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình quen thuộc…Không chỉ chuyển thể từ tác phẩm văn học Việt Nam, các em học sinh khối 8 còn mang đến đêm diễn hình ảnh tội nghiệp của  một em bé nghèo nhưng luôn khao khát được yêu thương ở đất nước Đan Mạch xinh đẹp – tiểu phẩm Cô bé bán diêm. Và ngọt ngào, sâu lắng, trữ tình là giọng hát cất lên từ một người giáo viên tâm huyết – cô Lê Thị Xuân với bài hát Neo đậu bến quê. Đến với đêm diễn, người xem dường như đã trải qua tất cả các cung bậc tình cảm và đặc biệt xúc động khi xem đoạn kịch ngắn Chiếc lược ngà trong chương trình Ngữ văn 9 được các em học sinh lớp 11a4 xây dựng với tất cả niềm say mê của mình. Truyện gợi lại hình ảnh đất nước Việt Nam những năm tháng chống Mĩ đau thương mà quật khởi. Vì chiến tranh mà bao gia đình đã phải li tán: con mất cha, vợ mất chồng…và cảm động biết bao trước tình cảm cha con sâu nặng. Đàn ghita lãng tử, lời hát cao vút, diễn xuất sinh động là những cảm nhận chung cho ca khúc Đàn ghita của Lor – ca qua sự thể hiện của học sinh khối 12.
       Đêm diễn kết thúc trong lời ca tôn vinh vẻ đẹp vĩnh hằng của nghệ thuật và sự nuối tiếc, suy tư ăm ắp trong lòng người xem – đặc biệt là các em học sinh. Một đêm diễn thành công rực rỡ! Trên sân khấu, các em rất tài năng. Các em đã múa như những người nghệ sĩ, các em đã hát như những ca sĩ chuyên nghiệp và các em đã diễn đầy cảm xúc như những diễn viên thực thụ… Hy vọng lần thử sức này sẽ là trải nghiệm lớn, là ngọn lửa nuôi dưỡng niềm đam mê văn học và nghệ thuật trong các em.
       Hội diễn Sân khấu hóa tác phẩm văn học là một hoạt động bổ ích, không những giúp các em khắc sâu kiến thức, yêu thích bộ môn, phát huy năng khiếu múa, hát, biểu diễn mà còn khơi dậy, thức tỉnh và nuôi dưỡng tâm hồn các em, để các em biết yêu thương, sẻ chia, và vươn lên trong cuộc sống này./.

 Một số hình ảnh trong Hội diễn:
http://flic.kr/s/aHskrkN8XQ