TRƯỜNG PT DTNT TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC” NĂM HỌC 2019-2020

TRƯỜNG PT DTNT TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC” NĂM HỌC 2019-2020
TRƯỜNG PT DTNT TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH “THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC” NĂM HỌC 2019-2020
Tiếng ve sầu quen thuộc những ngày hè ngừng ngân nga cũng là lúc các em học sinh háo hức chuẩn bị cho một năm học mới. Còn chúng tôi – những người thầy, người cô lại trăn trở khôn nguôi, lại lo âu suy tư và tất bật chuẩn bị hành trang để tiếp tục đưa một chuyến đò yêu thương nữa qua sông. Hiểu được những trăn trở, âu lo đó, ngày 29/7/2019 – trước thềm năm học mới, Ban Giám hiệu Nhà trường trường PTDT NT Tây Nguyên đã tổ chức chương trình tập huấn “ Thầy Cô giáo hạnh phúc” với sự đồng hành của trung tâm kỹ năng sống TaNaVi – Đánh thức tài năng Việt và đặc biệt là thầy giáo – Chuyên gia kỹ năng sống Viên Ngọc Sang với những chia sẻ giản dị mà vô cùng sâu sắc. Chúng tôi đã thực sự hạnh phúc sau những chia sẻ ấy!
Buổi tập huấn “ Thầy Cô giáo hạnh phúc” là mong đợi của các thầy cô. Qua những chia sẻ của thầy Viên Ngọc Sang chúng tôi đã dần nhận ra được những góc khuất trong tâm hồn mình, những khó khăn trong nghề, những tổn thương mà vô tình chúng tôi đã gây ra cho học sinh của mình… Nhận ra cả những điều tuyệt vời mình đã làm được dù chỉ là nhỏ bé để thấy được: chỉ yêu thương thôi chưa đủ mà cần hơn nữa là phải biết cách để yêu thương! Như chính thầy Viên Ngọc Sang đã nói “ Hãy yêu thương thật nhiều để được hạnh phúc” “ Hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình” mỗi người cần tiếp tục cuộc hành trình ấy bằng tình yêu thương.
Trong buổi trò chuyện, chúng tôi được nghe thầy chia sẻ về giá trị của cuộc sống chứ không đơn thuần chỉ là kỹ năng sống.
Trên khía cạnh là một người cha, người mẹ, người con trong gia đình chúng tôi hiểu: chỉ yêu thương thôi chưa đủ mà cần thấu hiểu, sẻ chia thì tình yêu mới trọn vẹn. Người con sẽ hạnh phúc biết bao khi ba mẹ hỏi “ Hôm nay con đến lớp có vui không?”, sẽ vui thật nhiều khi cha mẹ hiểu được suy nghĩ của mình, và chắc chắn sẽ trải lòng khi nhận được lời động viên “ Ba mẹ có thể giúp gì được cho con không con yêu!”. Những điều ấy thật đơn giản nhưng lâu nay có ai đó trong chúng tôi đã chưa thể nhận ra.
Trong vai trò là những người thầy, người cô chúng tôi hiểu rằng hãy đối xử với học trò của mình bằng trái tim vì chỉ có thể là trái tim mới chạm được đến trái tim mà thôi! Một lời động viên, an ủi đúng lúc, một cái bắt tay chúc mừng, một vỗ về khi các em gặp khó khăn… sẽ là sức mạnh vô hình cho các em vực dậy và thành công.
Và là một con người bình thường chúng tôi được trang bị không ít những giá trị sống qua buổi học. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, một tính cách riêng, suy nghĩ riêng… hãy đối xử với họ bằng sự thấu hiểu của bạn với chính họ chứ không phải theo một công thức chung nào. Luôn làm chủ cảm xúc của mình; lưu giữ, hình thành và nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, tiếp nhận những thông tin mang đến năng lượng cao. Tránh “căn bệnh”: niềm vui tàn độc ( cười trên những đau khổ của người khác), vô cảm với xung quanh. Nhận ra và vun đắp những giá trị vốn có có của người khác, yêu thương họ như yêu chính bản thân mình. Hãy đặt mình và vị trí của người khác để thấu hiểu, cảm thông.
Từ những bài tập nhỏ được lồng ghép trong những chia sẻ giản dị của thầy đã chứa đựng một thông điệp vô cùng ý nghĩa: Hãy cứ cho đi những yêu thương! Thông điệp ấy không chỉ giúp chúng tôi nhận ra những giá trị, những thiếu sót của bản thân; mở lòng, gắn bó với nhau hơn mà còn giúp chúng tôi từ nay sẽ biết cách yêu thương hơn nữa học sinh của mình.
Không chỉ thế, thầy còn cho biết mỗi người đều có thể trở thành một “Chuyên gia tâm lí” để có thể chữa lành nỗi đau của người khác hay của chình mình theo quy trình: quan sát căn nguyên, hiện tượng, diễn tiến; trình bày quan điểm cá nhân; cung cấp giải pháp( nếu đủ năng lực, đủ trải nghiệm). Để làm được những điều đó thì kỹ năng màu nhiệm nhất chính là năng lực lắng nghe và thấu hiểu của mỗi người tức là nhận biết những kiểu người khác nhau để chọn được cách giao tiếp thành công nhất. Đỉnh cao của giao tiếp là được nghe, được chia sẻ nên hãy nói những điều mình biết, đừng dạy những gì mình chưa hiểu. Giao tiếp là mấu chốt của cuộc sống, là trung gian liên kết con người bởi mối quan hệ của người với người không phải là mãi mãi nó rất cần được vun đắp, hâm nóng bằng yêu thương.  Và bí quyết để có một cuộc giao tiếp thành công:
1. Lắng nghe chủ động.
2. Diễn dịch lại ý.
3. Năng lượng cao.
4. bắt chước khéo léo.
5. Thân thiện.
6. An toàn.
7. Sạch sẽ.
8. Ghi chú.
9. Bảng tên.
10. Gật đầu phù hợp.
Cuối cùng, buổi chia sẻ kết thúc ấn tượng với một trải nghiệm khơi gợi cảm xúc. Qua trải nghiệm, những góc khuất trong tâm hồn, những day dứt, những nỗi đau như được giãi bày, chia sẻ. Để rồi chúng tôi cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều, hiểu thêm nhiều ý nghĩa quan trọng của cuộc đời. Chúng ta, trong xã hội hiện đại ngày nay đang dần xa nhau, đang dần lãng quên những giá trị đích thực của cuộc sống, chúng ta hãy trở về, hãy gắn kết, hãy tập cho mình biết yêu thương và hãy sống bằng tình yêu thương. Những cái ôm chân thành chứa đựng đầy những sẻ chia, động viên, an ủi; những câu nói tự đáy lòng, những lời nhắn nhủ thân thương dù chỉ nhỏ thôi nhưng cũng khiến chúng tôi ấm lòng, làm cho vết thương liền sẹo… Có những tiếng cười, cũng có những suy tư, trăn trở và cũng đã có rất rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi nhưng chúng tôi chung một cảm nhận: ngày hôm nay chúng tôi đã hạnh phúc!
Cảm ơn thầy Viên Ngọc Sang, cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường đã cho chúng tôi một trải nghiệm đẹp, ý nghĩa trong cuộc đời. Từ nay chúng tôi sẽ vững bước hơn, sẽ cố gắng hơn nữa để trau dồi, hoàn thiện mình và sẽ yêu thương, yêu thương thật nhiều.
                                                                                                  Vũ Hiền